นาฬิกา ทำไมถึงเดินวนจากซ้ายไปทางขวาอยู่เสมอ

157

นาฬิกา ทำไมถึงเดินวนจากซ้ายไปทางขวาอยู่เสมอ
ในสมัยก่อนที่ยังไม่มีเทคโนโลยีเข้ามานั้น มนุษย์ใช้พระอาทิตย์เป็นตัวบ่งบอกถึงเวลาว่าในขณะนี้เป็นเวลาที่อยู่ในช่วงใด โดยดูจากเงานั้นเอง แต่ต่อมาก็ได้มีการคิดค้นนาฬิกาขึ้นเพื่อความสะดวกสบาย แต่ว่าเคยสังเกตุหรือไม่ว่า ทำไมนาฬิกาทุกเรือน เข็มของนาฬิกาถึงเดินวนไปทางขวาอย่างเดียว?
ก่อนที่จะเป็นนาฬิกาที่เราใช้อยู่ในปัจจุบัน ก็ต้องย้อนกลับไปดูในสมัยโบราณกันว่าในช่วงสมัยนั้นดูเวลากันเช่นไร ซึ่งในสมัยโบราณมนุษย์ได้มีการสังเกตุจากธรรมชาติโดยจะสังเกตุจากเงาที่ถอดออกจากวัตถุต่างๆ เช่นต้นไม้ นั้นเอง และถ้าการดูเวลายึดจากทางทิศเหนือแล้วละก็จะเห็นว่าโลกของเรานั้นหมุนจากซ้ายไปขวา หรือทิศทางที่ทวนเข็มนาฬิกา นอกจากนั้นแล้วในแนวดิ่งจากขั้วโลกเหนือไปยังขั้วโลกใต้ที่เรียกกันว่าแกนโลกนั้น ทำมุมเอียงประมาณ 23.4 องศา และนั้นก็ทำให้ในช่วงของเดือนกันยายนถึงเดือนมีนาคมจะมีตำแหน่งของดวงอาทิตย์ที่อยู่ในตำแหน่งที่ค่อนไปทางซีกฟ้าด้านใต้เกือบ 7 เดือนเต็มๆ ดังนั้นเงาของวัตถุบนโลก โดยเฉพาะในพื้นที่อยู่เหนือเส้นศูนย์สูตร (Equator) ขึ้นไปแสงของเงาจะตกทอดค่อนไปทางทิศเหนือ เลื่อนจากซ้ายไปขวาในระดับที่ต่ำและเงานั้นทอดยาวกว่าที่อื่นๆ อย่างไรก็ตามยังไม่มีหลักฐานที่ชัดเจนว่าชนชาติใดเป็นผู้คิดค้นหรือประดิษฐ์นาฬิกาแดดขึ้นเป็นครั้งแรก แต่ในอดีตนั้นเราได้พบหลักฐานของนาฬิกาแดดในรูปแบบต่างๆ ในอาณาจักรโบราณเช่น
– เมื่อประมาณ 4,500 ปีก่อน ในยุคบาบิโลน ที่มีสังเกตเห็นการเคลื่อนที่ของดาวเคราะห์ ก็เห็นว่ามีการเปลี่ยนจากกลางวันเป็นกลางคืน จึงนับเป็นเวลาได้หนึ่งวัน พอฤดูกาลหมุนเวียนจากฤดูร้อนแล้วเปลี่ยนเป็นฤดูฝน และฤดูหนาว แล้วก็หมุนวนกลับมาที่ดูร้อนอีกครั้งหนึ่ง เรียกว่าครบเวลาหนึ่งปี
– ในสมัยกรีกโรมันมีการพัฒนาจากนาฬิกาแดดมาเป็นนาฬิกาน้ำที่มีประสิทธิภาพกว่า โดยการใส่น้ำลงไปในตุ่มที่มีการเจาะรูไว้ให้น้ำไหลออกทีละน้อย เมื่อน้ำไหลออกจนหมดก็กำหนดเวลานั้นว่า 1 Clepsydra ( Clep ขโมย + sydra น้ำ) จากนั้นก็จะมีการเติมน้ำลงไปในตุ่มใหม่ แต่ก็มีปัญหาเพราะพอเข้าฤดูหนาวน้ำจะกลายเป็นน้ำแข็ง
– ต่อมาบาทหลวงก็มีการพัฒนามาใช้นาฬิกาทรายเพื่อใช้จับเวลาการสวดมนต์ในวันอาทิตย์แทนนาฬิกาน้ำ
– ในปี ค.ศ. 1364 ต่อมา Giovanni de Dondi ชาวออสเตรีย มีการสร้างนาฬิกาที่มีเข็มบอกเวลาเป็นขึ้นมาแต่เป็นนาฬิกาที่มีขนาดใหญ่มาก
– จนในปี ค.ศ. 1500 Peter Henlein ชาวเยอรมันได้สร้างนาฬิกาชนาดกระทัดรัด หนัก 1 กิโลกรัมขึ้นมา
– ส่วนกาลิเลโอได้สังเกตุเห็นการแกว่าของลูกตุ้มว่ามีระยะเวลาเท่ากันจึงให้ Vincenzio Galilei ลูกชาย สร้างนาฬิกาลูกตุ้ม หรือนาฬิกาเพนดูลัม (Pendulum ) ขึ้นในปี ค.ศ. 1641
– ต่อมาในปี ค.ศ.1657 นักวิทยาศาสตร์ชาวเนเธอร์แลนด์ ชื่อ Christian Huygens ได้สร้างนาฬิกาที่ควบคุมด้วยฟันเฟือนโดยอาศัยหลักของเพนดูลัม
– ปีค.ศ.1929 ได้มีประดิษฐ์ นาฬิกาควอตซ์ข้อมือขึ้นโดย Warren Morrison ชาวสหราชอาณาจักร ซึ่งเป็นนาฬิกาที่มมีความแม่นยำมาก
ผู้คิดค้นและประดิษฐ์นาฬิกาเหล่านี้ล้วนเป็นอาณาจักรที่ตั้งอยู่เหนือเส้นศูนย์สูตร (Equator) ขึ้นไป และนั้นก็ทำให้เกิดการสัษนิฐานได้ว่า การประยุกต์นำเอาปรากฏการณ์เงาตกทอดแบบวนขวาของเข็มนาฬิกานั้นน่าจะเป็นชนชาติทางเหนือเป็นผู้คิดค้น
ในสมัยก่อนนั้นคนไทยเราจะใช้นาฬิกากะลาในการตีไก่ หรืดกัดปลา โดยการนำเอากะลามาเจาะรูและนำไปลอยนำ เมื่อน้ำเข้าไปในกะลาจนเต็มก็จะทำให้กะลาจมลงไปยังก้นของภาชนะก็แปลว่าหมดยกหรือเท่ากับเวลาหนึ่งนาฬิกานั่นเอง และนั่นก็เป็นอีกนาฬิกาที่คนไทยได้เป็นผู้คิดค้นขึ้นมา และทั้งหมดที่กล่าวมานั้นก็เป็นที่มาของนาฬิกาที่เราใช้กันอยู่ในปัจจุบันนั้นเอง
คลิปวีดีโอ นาฬิกา ทำไมถึงเดินวนจากซ้ายไปทางขวาอยู่เสมอ

ขอบคุณข้อมูลและคลิปวีดีโอ จากรายการ Did You Know?